หมวดหมู่
เรื่องแนะนำ

สั่งซื้อเห็ดนางฟ้าอบกรอบ

วิธีการเพาะเห็ดนางฟ้าภูฐาน ให้ออกดอกสวยงาม

วิธีการเพาะเห็ดนางฟ้าภูฐาน
ขั้นตอนการทำเห็ดอบกรอบ

วิธีการเพาะเห็ดนางฟ้าภูฐาน ให้ออกดอกสวยงาม ทำตามนี้ได้เลย

ใครวางแผนอยากมีฟาร์มเห็ดเล็ก ๆ เป็นของตัวเอง “เห็ดนางฟ้าภูฐาน” คืออีกตัวเลือกที่น่าสนใจมาก ทั้งนี้นอกจากขั้นตอนการเพาะเห็ดที่เคยอธิบายไปแล้ว (คลิกอ่าน) ก็อยากแนะนำเพิ่มเติมเรื่องเทคนิคการเพาะเห็ดสายพันธุ์นี้ให้ออกดอกสวยงาม ลองทำตามกันเลยนะทุกคน

วิธีเพาะเห็ดนางฟ้าภูฐานให้ออกดอกสวยงาม

ย้อนความกลับไปถึงขั้นตอนการเพาะเห็ดสักเล็กน้อย หลังจากนำก้อนเห็ดย้ายไปสู่โรงเรือน (ขั้นตอนที่ถัดจากการบ่มเชื้อเรียบร้อย) ตรงส่วนนี้ถือเป็นไฮไลต์สำคัญมากสำหรับคนที่ต้องการให้เห็ดนางฟ้าภูฐานมีดอกสวยงาม ลำดับแรกโรงเรือนที่ย้ายเข้าไปต้องอากาศถ่ายเทดี แสงแดดลอดผ่านแค่เล็กน้อย (อาจใช้สแลนกันแดดสีดำปิดด้านบนหลังคาอีกชั้น) ไม่มีลมแรง ความชื้นเหมาะสม อุณหภูมิราว 25-30 องศาเซลเซียส ตามด้วยการติดตั้งสปริงเกอร์เพื่อฉีดพ่นละอองน้ำให้โดนกับก้อนเชื้อเห็ดวันละ 2 รอบ รับรองเห็ดจะออกดอกสวยงามพร้อมให้คุณเก็บเกี่ยว

หลายคนอาจสงสัยว่าเทคนิคในการเพาะเห็ดนางฟ้าภูฐานเพื่อให้มีดอกสวยงามดูไม่ยุ่งยากใด ๆ เลย ความเป็นจริงต้องเริ่มตั้งแต่การเพาะเห็ด การเลือกอาหารสำหรับเพาะ และการทำตามขั้นตอนทั้งหมดอย่างถูกต้อง บ่มเชื้อให้ดี เมื่อมาถึงขั้นตอนการย้ายเข้าโรงเรือนเพื่อรอเห็ดเติบโตก็เพียงแค่ทำลักษณะโรงเรือนให้เหมาะสม ก็จะช่วยสร้างผลลัพธ์ที่ดีในการออกดอกของเห็ดนั่นเอง

Super Snack

เทคนิคสร้างโรงเรือนเห็ดนางฟ้าภูฐานเพื่อการออกดอกสวยงาม

อย่างที่ย้ำไปว่าหากโรงเรือนดีเห็ดนางฟ้าภูฐานก็สามารถออกดอกสวยงาม พร้อมเก็บเกี่ยว จึงขอแนะนำเทคนิคสร้างโรงเรือนดังนี้เลย

  1. นำไม้ไผ่หรือโครงเหล็กตั้งเป็นเสา มุงหลังคายกสูง (เลือกวัสดุตามสะดวก) 
  2. คลุมสแลนสีดำทับอีกชั้นด้านบนแล้วปิดด้วยสแลนสีดำโดยรอบให้มิดชิด
  3. สปริงเกอร์พ่นน้ำแนะนำให้ติดตั้งไว้ด้านบน และอย่าลืมติดตั้งชั้นวางก้อนเชื้อเห็ดให้เรียบร้อย
woman hold fresh picked wild mushrooms

เทคนิคเพิ่มเติมในการปลูกเห็ดนางฟ้าภูฐานให้ดอกสวยโดนใจ

  1. นำก้อนเชื้อเห็ดที่ผ่านการบ่มเรียบร้อยมาตั้งบนชั้นวางตามแนวนอน แต่ถ้าจะวางซ้อนไม่ควรเกิน 3 ชั้น (แนะนำให้วางซ้อนลักษณะตัว A) ส่วนใครวางแนวตั้งห้ามซ้อนเด็ดขาด 
  2. 2รยทรายลงบนพื้นโรงเรือนฉีดพ่นน้ำบ่อย ๆ เพื่อให้เกิดความชื้นและช่วยควบคุมอุณหภูมิโรงเรือนให้อยู่ราว 25-30 องศาเซลเซียส (กรณีวันที่มีความชื้นสูงก็ไม่ต้องรดน้ำ)
  3. สังเกตว่าเชื้อเห็ดเดินไปเต็มถุง (สีถุงจะขาวโพลนทั่วทั้งใบ ก็เปิดปากถุง แคะสำลีด้วยช้อน นำเมล็ดข้าวฟ่างหรือฟางที่อัดอยู่ออก รดน้ำ 
  4. ประมาณ 4-5 วัน เห็ดนางฟ้าภูฐานจะออกดอกสวยงาม เก็บเกี่ยวผลผลิตได้ทันที

ใครอยากทำอาชีพเสริมหรือลองทำฟาร์มเห็ดด้วยการปลูกเห็ดนางฟ้าภูฐานก็นำเทคนิคนี้ไปใช้กันได้เลย พอได้เห็ดดอกสวยงามนอกจากนำมาทำเมนูเห็ดแสนอร่อยยังขายได้ราคาดีอีกต่างหาก ส่วนคนที่อยากทานเห็ดเพื่อสุขภาพ ขอแนะนำ “เห็ดอบกรอบ” Munchroom ขนมเห็ดนางฟ้าภูฐานอบกรอบ ใช้การอบแทนการทอด จัดเต็มเบต้ากลูแคนและวิตามินจากเห็ดครบถ้วน 1 ซอง ให้พลังงานแค่ 80 กิโลแคลอรี ทานเล่นเป็นขนมหรือโรยกับอาหารจานไหนก็อร่อยโดนใจ เลือกรสชาติที่ชอบกันได้เลย…

Facebook
Twitter
Pinterest
thไทย